Du lịch Quan Lạn ghé thắm ngôi đình cổ Quan Lạn

Đình Quan Lạn- di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

Đình Quan Lạn là một trong những điểm du lịch thu hút du khách ghé thăm khi đến du lịch Quan Lạn và nằm trong cụm di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia được Bộ văn hóa, thể thao và du lịch công nhận năm 1990 bên cạnh di tích chùa Quan Lạn, di tích nghè, miếu Quan Lạn.

Đình Quan Lạn- di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia
Đình Quan Lạn- di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

Di tích đình cổ Quan Lạn

Đình nằm sát bờ biển, nhìn ra biển thấy mấy hòn đảo có núi. Phía sau đình cũng có một số trái núi. Người Quan Lạn cho rằng đình được đặt ở vị trí “tiền tam sơn, hậu ngũ nhạc”. Kế bên phải đình là Nghè Quan Lạn (tức miếu Quan Lạn) thờ anh em họ Phạm có công đánh quân Nguyên Mông. Kế bên trái đình là chùa Quan Lạn.

Đình được xây dựng từ thời hậu Lê (khoảng thế kỷ 17) và được tu sửa nhiều lần vào thời Nguyễn để thờ thành hoàng làng là các vị Tiên Công đã có công lập ra xã Quan Lạn và thờ Trần Khánh Dư, một vị tướng giỏi thời nhà Trần. Đình xây theo kiểu chữ công, gồm 5 gian 2 chái tiền đường, 3 gian ống muống và 1 gian chái hậu cung.

Trong chuyến du lịch Quan Lạn, bạn có thể dành thời gian ghé thăm và khám phá biển đảo Cô Tô xinh đẹp, du lịch Cô Tô hiện nay cùng với Quan Lạn là một trong những điểm du lịch thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ va quyến rũ.

Vẻ đẹp cổ kính và không gian thanh bình của đình Quan Lạn
Vẻ đẹp cổ kính và không gian thanh bình của đình Quan Lạn

Đình Quan Lạn nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử

Khu vực mái đình lợp bằng ngói vẩy và trên nóc mái có đắp trang trí hình lưỡng long chầu nguyệt với các đề tài trang trí chủ yếu ở đây là hình tượng rồng, phượng và hoa lá, được thể hiện với các sắc thái khác nhau trên mỗi bức cốn, đầu bẩy, đầu dư, câu đầu, cửa võng,…  và bên trong đình hiện nay còn lưu giữ 18 sắc phong của các vua triều Nguyễn.

Điểm du lịch đình Quan Lạn là một trong những chứng tích cho đời sống làng xã lâu đời của người dân và là nơi để du khách khi tới đảo Quan Lạn có thể thư giãn, cảm nhận nét yên bình, tĩnh lặng với không khí trong lành và khung cảnh cổ kính cuốn hút.

Đến với du lịch Quan Lạn du khách cũng đừng quên trải nghiệm đốt lửa trại tại bãi biển Quan Lạn, hoạt động vui nhộn đầy sôi động mang đến chuyến kỳ nghỉ hè thú vị và hấp dẫn.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *