Ăn buffet không còn xa lạ đối với mọi người hiện đại ngày nay. Ăn buffet hình thức tự chọn thức ăn theo từng gói dịch vụ. Vậy nguồn gốc của buffer như thế nào? Ngay dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cụ thể về lĩnh vực ẩm thực này nhé.

Ăn buffet là gì?

Ăn buffet là gì?

Ăn buffet là cách ăn tự chọn theo suất và trả tiền trọn gói. Thực khách được thoải mái lựa chọn đồ ăn trong số các món ăn đã được bày sẵn và cũng tự phục vụ.

Nhà hàng sẽ tính tiền theo đầu người mà không phân biệt bạn ăn nhiều hay ít, hay thậm chí là không ăn. Đối với trẻ em, mỗi nhà hàng thường có cách tính tiền khác nhau như tính giá nửa suất, giảm phần trăm hoặc miễn phí cho trẻ nhỏ.

Nguồn gốc của buffet

Hình thức ăn buffet có nguồn gốc từ Pháp sau đó lan sang các nước châu Âu. Trong tiếng Pháp, từ “buffet” có nghĩa là tự chọn hay còn gọi là “tiệc đứng”. Vào thế kỉ XVIII, tại đây bắt đầu xuất hiện những bữa tiệc ngoài trời với đồ ăn được bày sẵn trên bàn dài và số lượng khách mời rất lớn. Mãi đến tận những năm 1930, buffet mới trở nên thịnh hành tại Mỹ.

Ở Việt Nam, trong khoảng 10 năm trở lại đây, buffet mới phổ biến tại các nhà hàng và khách sạn lớn. Nhờ mức giá hợp lý và sự thuận tiện khi đi ăn đông người nên buffet thường được lựa chọn khi tổ chức sinh nhật, họp mặt gia đình hay liên hoan công ty.

Cách ăn buffet đúng cách

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn nhà hàng buffet tùy theo phong cách và sở thích của mình, đồng thời cũng phải có mức giá phù hợp. Mỗi bữa tiệc buffet thường diễn ra gói gọn trong vài tiếng. Vì vậy bạn nên đến sớm khi vừa bắt đầu để có đủ thời gian vừa lựa chọn và thưởng thức được nhiều món ăn ngon lại vừa thư giãn.

Khi bước vào phòng ăn, việc nên làm trước tiên là bạn hãy đi một vòng để xem thực đơn có những món gì và vị trí của chúng. Thông thường, các món khai vị sẽ được sắp xếp trước, sau đó đến súp, món ăn chính và cuối cùng là trái cây, đồ tráng miệng. Sau đó, hãy lấy đĩa và chọn cho mình những món ưa thích.

Đầu tiên bạn nên ăn các món gỏi, nộm, bởi vị chua của chúng sẽ giúp kích thích vị giác và tiêu hóa tốt hơn. Tiếp theo hãy chọn các món luộc, nướng rồi đến chiên, xào. Cuối cùng, bạn cần ăn thêm các món giúp no bụng như súp, cơm, mỳ,… và kết thúc bằng đồ tráng miệng hay hoa quả.

Trong thực đơn buffet thường hay có các món khiến bạn ăn nhanh no như cơm chiên, mỳ xào, khoai, sắn,… vì vậy hãy tránh xa chúng nếu bạn vẫn còn có những sự lựa chọn khác nhé.

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống nhiều nước ngọt có ga và nước trái cây, bởi chúng sẽ làm bạn dễ bị đầy bụng.

Ăn buffet đúng cách còn là việc bạn phải ăn sao cho lịch sự và hợp văn hóa. Hãy chú ý những điều sau khi đến một nhà hàng buffet:

 

  • Chỉ nên lấy đồ ăn với số lượng vừa phải, thường không quá 2 đĩa cùng một lúc và mỗi đĩa có không quá 3 món ăn. Không nên để thừa đồ ăn vì “văn hóa buffet” không cho phép bạn làm điều đó.
  • Ăn chậm rãi, nhẹ nhàng, vừa ăn vừa giao tiếp với bạn bè. Bởi tiệc buffet là hình thức ăn tạo nhiều cơ hội để thực khách giao tiếp với nhau.
  • Khi đi lại nhiều lần để chọn đồ ăn hãy giữ trật tự, di chuyển cẩn thận tránh va chạm với người khác và không chen lấn trong quá trình lấy món ăn.

Trên đây, chúng tôi đã lý giải chi tiết về ăn buffer. Hiện nay, hình thức này rất phổ biến, mang lại cho bạn sự thích thú khi thưởng thức những món ăn ngon. Chúng tôi xin chúc các bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng pud.edu.vn nhé.

Tagged: