Mmol/l là khái niệm xuất hiện nhiều trong ngành hóa học. Vậy mmol/l là gì? Công thức tính nồng độ mmol/l như thế nào và một vài ứng dụng quan trọng trong y học. Tất cả sẽ được Pud.edu.vn giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nồng độ mol, mmol/l là gì?

Hóa học là một ngành khoa học nghiên cứu về thành phần, tính chất, cấu trúc và sự thay đổi của vật chất, đặc biệt là trong dung dịch. Nồng độ là một tính chất cơ bản của dung dịch. Nó chỉ lượng chất tan có trong một lượng hay một thể tích nhất định của dung môi hay dung dịch. Nồng độ của dung dịch được biểu diễn thông qua : nồng độ phần trăn, nồng độ mol, nồng độ molan, nồng độ phần mol, nồng độ đương lượng,…

Trong đó nồng độ mol hay được sử dụng thông dụng nhất trong thực tiễn cuộc sống. Vì vậy bạn sẽ hay bắt gặp đơn vị mmol/l, đó là một đơn vị của nồng độ mol.

mmol/l là gì

Ý nghĩa của đơn vị mmol/l

Dung dịch thường bao gồm chất tan và dung môi. Nồng độ mol thể hiện số mol của chất tan cho trước có trong một lít dung dịch, thường được ký hiệu bằng chữ M. Đơn vị của nồng độ mol theo chuẩn hệ SI là mol/m3. Ngoài ra, người ta còn dùng một số đơn vị khác để đo nồng độ mol như mol/dm3 (tương đương mol/L), mmol/l, nmol/l…

Việc sử dụng nồng độ mol có nhiều ưu điểm vì nó cho phép đo số tuyệt đối các hạt có trong dung dịch, bất kể khối lượng và thể tích của chúng.

Công thức tính nồng độ mol 

(C_{M}=frac{n}{[latex]V_{dd})}[/latex]

Giải thích đơn vị mmol/l

Trong đó :

(C_{M} là nồng độ mol của dung dịch

n : là số mol của chất tan (đơn vị chuẩn mol)

[latex]V_{dd}) : là thể tích của dung dịch (đơn vị chuẩn là m3)

>>>Click Xem thêm: Glucose là đường gì? Tính chất và Vai trò của đường Glucose

Ứng dụng của nồng độ mol trong y học

Trong y học, người ta sử dụng nồng độ mol để đo lượng đường huyết (glucose) trong máu. Trong máu lượng glucose thường luôn ở một mức cố định. Việc đo nồng độ lượng đường huyết trong máu của một người nào đó, rồi lấy kết quả so với quy chuẩn chung thì sẽ phản ánh được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Đơn vị đo nồng độ glucose trong máu 

Người ta thường dùng hai đơn vị sau để xét nghiệm lượng đường huyết trong máu: mg/dl là số mg glucose trong 100 mililít máu.

mmol/l là số milimol glucose trong 1 lít máu.

mmol/l là gì và đo nồng độ glucose trong máu

Ngưỡng cho phép của nồng độ mmol/l đường huyết

Tùy vào thời điểm trong ngày và trạng thái trước hoặc sau bữa ăn mà lượng đường glucose trong máu có thể khác nhau. Quy chuẩn chung đối với một người có sức khỏe bình thường có chỉ số đo nồng độ đường huyết cụ thể như sau:

  • Trong khỏang 90-130mg/dl (5,0-7,2mmol/l) trước bữa ăn.
  • Trong khoảng nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l) sau bữa ăn 1-2 giờ.
  • Trong khoảng 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l) trước lúc đi ngủ.

Nếu bạn có chỉ số này nhỏ hơn mức cho phép thì cơ thể bạn đang bị suy nhược, cần bổ sung glucose. Nếu chỉ số của bạn vượt quá mức cho phép thì bạn đang có nguy cơ hoặc đã bị mắc bệnh đái tháo đường, cần hạn chế tối đa lượng đường nạp vào cơ thể.

Quy đổi giữa các đơn vị

Bạn gặp khá nhiều rắc rối khi đơn vị đo đường huyết (hay đo bilirubin ) không đồng nhất, khó hiểu. Sau đây là cách chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị ấy:

  • mg/dl sang mmol/l: mmol/l = mg/dl : 18

VD: chỉ số xét nghiệm của bạn là 155 mg/dl nếu muốn chuyển sang đơn vị mmol/l thì bạn chỉ  cần lấy 155 chia cho 18 bằng 8,6mmol/l

Ngược lại thì nhân 18

  • mmol/l sang µmol/l: 1 mmol/l = 1 000 µmol/l

VD: chỉ số xét nghiệm của bạn là 7mmol/l nếu muốn chuyển sang đơn vị µmol/l thì lấy 7/1000 = 0,007 µmol/l

mmol/l là gì và bảng quy đổi đơn vị

Với những thông tin cụ thể Pud.edu.vn đã chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã nắm được nồng độ mmol/l là gì cũng như công thức tính nồng độ mmol/l, một vài ứng dụng trong y học và cách quy đổi các đơn vị đo. Chúc các bạn học tốt nhé !