Muối iot là gì? Đây là một loại hỗn hợp có bổ sung thêm một lượng nhỏ NaI nhằm cung cấp iốt cho cơ thể. Trên thế giới, thiếu iốt ảnh hưởng đến khoảng hai tỷ người và là nguyên nhân có thể phòng ngừa hàng đầu của khuyết tật trí tuệ và tăng trưởng. Thiếu i ốt cũng gây ra các vấn đề tuyến giáp, bao gồm cả “bướu cổ đặc hữu”. Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề thông qua bài viết sau đây của Pud.edu.vn nhé !

Muối iot là gì?

Iot là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho con người. Nhưng cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được chúng nên cần phải bổ sung iot từ nguồn thức ăn bên ngoài. Trong tự nhiên, iot thường có trong tảo biển, rau chân vịt và một số loại hải sản,… Tuy nhiên, nguồn cung cấp chính và chủ yếu cho con người là thông qua muối iot.

Muối iot thực chất là muối ăn (NaCl) có bổ sung thêm một lượng nhỏ NaI (hoặc KI) nhằm cung cấp nguyên tố vi lượng iot cho cơ thể con người. Để điều chế muối iot, người ta thường phun dung dịch kali iodua (KI) vào muối ăn. Thông thường cứ 1 tấn muối thì cần 60ml dung dịch KI. Trên thị trường, muối iot rất phổ biến và có giá khá rẻ.

Vai trò của muối iot đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu, thiếu iốt là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ ở trẻ và các bệnh về tuyến giáp ở người lớn. Muối iot là gia vị hàng ngày sử dụng để cung cấp nguồn nguyên tố vi lượng (iot) cho con người, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cụ thể:

 • Điều hòa nhiệt độ cơ thể
 • Giúp ích cho sự phát triển của trung ương thần kinh
 • Tăng cường sự co bóp của tim mạch
 • Tăng khả năng lọc ở thận
 • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

Ích lợi của muối iot đối với con người

Ích lợi của muối iot đối với con ngườilà khá nhiều. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều hoặc quá ít đều có thể dẫn tới tình trạng xấu đối với sức khỏe con người.

Tác hại nếu thiếu muối iot

Thiếu muối iot, hay thiếu iot dẫn đến thiếu hoocmon tuyến giáp gây tác hại khá nhiều tới con người, đặc biệt là với bà bầu và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

 • Thiếu iốt ở người đang mang thai sẽ dễ dẫn đến những biến chứng thai kì nguy hiểm như sảy thai, lưu thai, sinh non, con sinh ra dễ có khả năng bị dị tật, chậm phát triển.
 • Ở trẻ em, việc thiếu muối iot sẽ làm cho trẻ chậm phát triển cả về thể xác và trí tuệ.
 • Đối với người lớn, thiếu iốt gây ra bệnh bướu cổ, giảm khả năng lao động, hay mệt mỏi, cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của cơ thể.

Nguy cơ nếu bị thừa muối iot

Trước hết nếu thừa muối iot dẫn đến tình trạng làm việc quá tải của thận, gây tổn thương. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ. Vì vậy mà bạn nên thận trọng trong việc sử dụng muối ăn làm gia vị hàng ngày.

Hướng dẫn sử dụng

Vậy sử dụng muối iot với liều lượng như thế nào để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe đây? Hãy xem khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng như sau:

Liều lượng được khuyến khích

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo một người trưởng thành nên ăn không quá 6g muối một ngày, tương đương với một muỗng cà phê muối.

Cách bảo quản muối iot

Iot là chất dễ thăng hoa trong điều kiện tự nhiên (chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng). Nên ta cần bảo quản và sử dụng muối iot sao cho vẫn giữ được lượng iot trong đó.

 • Giữ muối Iốt nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, dùng xong buộc kín miệng túi hoặc để muối trong lọ đậy nắp kín để tránh Iốt bị bay hơi.
 • Mua vừa đủ lượng muối cần dùng, không dự trữ quá nhiều.
 • Không rang muối Iốt.
 • Cho muối vào thức ăn sau khi đã nấu chín.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhằm làm rõ câu hỏi muối iot là gì và tác dụng của muối iot đối với sức khỏe con người. Nắm rõ đặc điểm và cách sử dụng chúng sao cho hợp lý nhất nhé. Hãy đọc thêm các bài viết khác của Pud.edu.vn để có thêm những thông tin bổ ích khác cho mình.