Thụ tinh kép là hiện tượng cả 2 nhân tham gia thụ tinh, trong đó nhân thứ nhất hợp với trứng tạo thành hợp tử, nhân thứ 2 hợp nhất với nhân lưỡng bội (2n) tạo nên tế bào tam bội (3n). Thụ tinh kép chỉ có ở thực vật hạt kín (thực vật có hoa). Vậy quá trình thụ tinh kép diễn ra như thế nào, bạn đã biết chưa? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo nhé.

Thụ tinh ở thực vật là gì?

Thụ tinh là gì lớp 11? Thụ tinh ở thực vật là gì?. Khái niệm này có thể được hiểu như sau: Thụ tinh ở thực vật là hiện tượng tế bào sinh dục đực (tinh trùng) của hạt phấn kết hợp với tế bào sinh dục cái (trứng) có trong noãn và tạo thành một tế bào mới gọi là hợp tử. Thụ tinh là một bước quan trọng trong quá trình sinh sản hữu tính. Sau khi thụ tinh, hợp tử phát triển thành phôi, noãn phát triển thành hạt có chứa phôi, bầu phát triển thành quả có chứa hạt.

Thụ tinh kép là gì? Quá trình thụ tinh kép ở thực vật xảy ra như thế nào?

Thụ tinh kép là gì? Tại sao nói thực vật có hoa có sự thụ tinh kép? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thụ tinh kép là gì?

Là hiện tượng cả 2 nhân tham gia thụ tinh, trong đó nhân thứ nhất hợp với trứng tạo thành hợp tử, nhân thứ 2 hợp nhất với nhân lưỡng bội (2n) tạo nên tế bào tam bội (3n). Thụ tinh kép chỉ có ở thực vật hạt kín (thực vật có hoa).

Quá trình thụ tinh kép ở thực vật xảy ra như thế nào?

Hạt phấn nảy mầm tạo thành ống phấn, trong ống phấn có chứa nhân sinh dưỡng và nhân sinh sản. Khi tới lỗ noãn thì nhân sinh dưỡng mất đi, còn lại nhân sinh sản. Nhân sinh sản nguyên phân một lần cho 2 giao tử đực

  • 1 giao tử đực kết hợp với noãn cầu -> hợp tử 2n -> hạt
  • 1 giao tử đực kết hợp với nhân lưỡng bội 2n -> hợp tử 3n -> phôi nhũ

thụ tinh kép là gì và quá trình thụ tinh kép ở thực vật xảy ra như thế nào

Một số điều cần biết về thụ tinh kép

Thụ tinh kép là gì? Tại sao thụ tinh kép chỉ diễn ra ở thực vật hạt kín và ưu thế của nó là gì? – Cùng tìm hiểu một số điều về thụ tinh kép nhé.

Vì sao chỉ diễn ra thụ tinh kép ở thực vật hạt kín?

Thực vật hạt kín là nhóm thực vật có hoa, có cơ quan sinh dưỡng phát triển đa dạng. Thực vật hạt kín có hoa, quả hạt và hạt nằm trong quả. Thụ tinh kép là một đặc trưng của thực vật hạt kín, là cơ sở để nhận biết sự khác biệt trong quá trình sinh sản giữa thực vật hạt trần và thực vật hạt kín

  • Ở thực vật hạt kín, hạt được bao bọc bởi quả, được quả bảo vệ và cung cấp dinh dưỡng; do đó, thực vật hạt kín phải trải qua quá trình thụ tinh kép.
  • Đối với thực vật hạt trần hạt không ở trong quả cho nên không có quá trình thụ tinh kép tạo phôi mà chỉ có thụ tinh tạo hợp tử

Trình bày ý nghĩa của thụ tinh kép đối với sự phát triển của cây

Vai trò của thụ tinh kép là dự trữ chất dinh dưỡng trong noãn đã thụ tinh để nuôi phôi phát triển để đến khi hình thành cây non có khả năng tự dưỡng; điều này, đảm bảo cho thế hệ sau có khả năng thích nghi với điều kiện biến đổi của môi trường sống, duy trì nòi giống.

Chúng ta có thể nhận thấy ưu điểm của thụ tinh kép thông qua sự phát triển của thực vật hạt kín và thực vật hạt trần, theo đó môi trường sống của thực vật hạt kín đa dạng hơn, sự tiến hóa cao hơn so với thực vật hạt trần.

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về thụ tinh kép. Nếu bạn đang nghiên cứu hay yêu thích lĩnh vực sinh học thì mới bạn tiếp tục theo dõi thông tin thú vị trên trang Pud.edu.vn nhé.  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên.