Thường biến là gì? Nó có những đặc điểm nào nổi bật? Vai trò của thường biến là gì? Đây là những câu hỏi thường gặp của không chỉ phần đông học sinh phổ thông mà còn là câu hỏi của những người yêu thích khám phá, tìm hiểu đời sống sinh vật. Để giải đáp vấn đề này, bạn hãy tìm hiểu bài viết sau đây của PUD nhé !

1. Thường biến là gì và ví dụ?

1.1. Thường biến là gì?

Thường biến là những biến đổi ở kiểu hình của cùng một kiểu gen, phát sinh trong đời cá thể dưới ảnh hưởng của môi trường, không do sự biến đổi trong kiểu gen(không liên quan đến cơ sở di truyền).

1.2. Ví dụ:

Một loài động vật về mùa đông có bộ lông dày màu trắng lẫn với tuyết; về mùa hè lông thưa hơn và chuyển sang màu vàng hoặc xám. Sự thay đổi bộ lông của các loài thú này tương ứng với điều kiện môi trường, đảm bảo cho việc thích nghi theo mùa.
Một số loài thực vật ở nước ta như bàng, xoan rụng lá vào mùa đông có tác dụng giảm sự thoát hơi nước qua lá.
Cây hoa anh thảo (Primula sinensis) đỏ thuần chủng khi trồng ở 35 °C thì ra hoa màu trắng. Thế hệ sau của cây hoa này trồng ở 20 °C lại cho hoa màu đỏ. Trong khi đó giống hoa trắng thuần chủng trồng ở 20 °C hay 35 °C đều ra hoa màu trắng. Điều này xảy ra do kiểu gen AA tạo thành ở 35 °C là thường biến. Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự hình thành màu trắng của hoa, còn kiểu gen AA không bị biến đổi, do đó màu trắng của hoa không được di truyền cho thế hệ sau.
Ở một cây rau dừa nước (Ludwigia Adscendens) : khúc thân mọc trên bờ có đường kính nhỏ và chắc, lá nhỏ; khúc thân mọc ven bờ có thân và lá lớn hơn ; khúc thân mọc trải trên mặt nước thì thân có đường kính lớn hơn hai khúc trên và ở mỗi đốt, một phần rễ biến thành phao, lá cũng to hơn.

2. Đặc điểm của thường biến

– Chỉ biến đổi kiểu hình mà không biến đổi kiểu gen nên không di truyền được.

– Xảy ra đồng loạt theo một hướng xác định tương ứng với điều kiện môi trường.

– Giúp sinh vật thích nghi với môi trường sống để tồn tại.

3. Mức phản ứng của thường biến

3.1. Khái niệm

– Tập hợp các kiểu hình của cùng 1 kiểu gen tương ứng với các môi trường khác nhau gọi là mức phản ứng.

– VD: Con tắc kè hoa

+ Trên lá cây: da có hoa văn màu xanh của lá cây

+ Trên đá: màu hoa rêu của đá

+ Trên thân cây: da màu hoa nâu

=> Tập hợp các kiểu hình của con tắc kè hoa trong các điều kiện gọi là mức phản ứng về màu da tắc kè hoa.

3.2. Đặc điểm

– Mức phản ứng do gen quy định nên di truyền được.

– Mỗi gen có mức phản ứng riêng.

– Có 2 loại mức phản ứng: mức phản ứng rộng và mức phản ứng hẹp. Mức phản ứng càng rộng sinh vật càng dễ thích nghi.

3.3. Phương pháp xác định mức phản ứng

 Để xác định được mức phản ứng của 1 kiểu gen cần phải tạo ra các cá thể sinh vật có cùng 1 kiểu gen, với cây sinh sản sinh dưỡng có thể xác định mức phản ứng bằng cách cắt đồng loạt cành của cùng 1 cây đem trồng trong những điều kiện môi trường khác nhau rồi theo dõi đặc điểm của chúng.

4. Sự khác nhau giưa thường biến và đột biến

a. Đặc điểm biểu hiện của thường biến và đột biến khác nhau là:
– Thường biến biến đổi đồng loạt, theo hướng xác định, tương ứng với điều kiện môi trường.
–  Đột biến biến đổi đột ngột, gián đoạn ở kiểu hình, mang tính cá biệt, ngẫu nhiên, vô hướng.
– Thường biến không di truyền được.
– Đột biến di truyền được cho các thế hệ sau.
b. Ví dụ:
– Thường biến: Cây rau mác mọc trên cạn chỉ có một loại lá hình mũi mác. Khi mọc dưới nước nó có thêm một loại lá hình bản dài. Mọc dưới nước sâu hơn, nó chỉ có loại lá hình bản dài mà thôi.
– Đột biến: Bệnh mù màu đỏ – lục ở người là do đột biến gen lặn trên nhiễm sắc thể giới tính X. Nếu một người bị bệnh mù màu đỏ – lục thì có thể di truyền gen gây bệnh cho thế hệ sau.

Hi vọng với những thông tin hữu ích PUD chia sẻ trên đây bạn đã nắm được hiện tượng thường biến cũng như đột biến. Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác đang chờ bạn khám phá tại PUD. Luôn đồng hành để dõi theo bạn nhé !