Bệnh kiết lị là căn bệnh nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này chính là do trùng kiết lị xâm nhập vào cơ thể. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về trùng kiết lị và cách bảo vệ cơ thể hiệu quả nhất trước loại sinh vật này nhé.

Cấu tạo của trùng kiết lị và các đặc điểm của trùng kiết lị

Cấu tạo của trùng kiết lị

Trùng kiết lị là một loại trùng biến hình. Tuy nhiên, chân giả của nó rất ngắn. Chính ví thế, cấu tạo của trùng kiết lị cũng tương tự như cấu tạo của trùng biến hình. Trong đó có: nhân, chất nguyên sinh, không bào tiêu hóa và không bào co bóp. Chất nguyên sinh ở dạng lỏng và đây là chất để tạo ra chân giả ở trùng kiết lị.

Vòng đời của trùng kiết lị

Ở ngoài môi trường tự nhiên, bào xác của trùng kiết lị có thể tồn tại lên tới 9 tháng. Sau đó, các tế bào của trùng kiết lị sẽ bám theo ruồi, nhặng và truyền bệnh cho người qua thức ăn.

Để nêu vòng đời của trùng kiết lị, ta có thể khái quát như sau: bào xác của trùng kiết lị theo thức ăn vào đến ruột con người. Đến ruột, trùng kiết lị sẽ chui ra khỏi bào xác. Qua đó gây các vết loét ở niêm mạc dạ dày.

So sánh trùng kiết lị và trùng sốt rét

Đặc điểm của trùng sốt rét

Chúng ta đã tìm hiểu xong về cấu tạo của trùng kiết lị, vậy cấu tạo của trùng sốt rét thì sao? Trùng sốt rét là nguyên nhân gây nên bệnh sốt rét ở người. Loại trùng này sống ký sinh trong máu người và ở thành ruột. Cấu tạo của chúng khá đơn giản, không có bộ phận di chuyển và không bào. Trùng sốt rét thực hiện dinh dưỡng thông qua màng tế bào.

Vòng đời của trùng sốt rét:

  • Đầu tiên, trùng sốt rét sẽ được mỗi anophen truyền vào máu người.
  • Tiếp theo, chúng chui vào và kí sinh ở hồng cầu sau đó sinh sản để tạo ra trùng sốt rét mới.
  • Trùng sốt rét mới lại tiếp tục chui vào và phá hủy hồng cầu.

Và đây cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh sốt rét.

So sánh trùng kiết lị và trùng sốt rét

Qua các đặc điểm và cấu tạo của trùng kiết lị và trùng sốt rét, ta đã phần nào thấy được điểm khác nhau cơ bản giữa 2 loại trùng này. Để so sánh trùng kiết lị và trùng sốt rét, chúng ta có thể tổng kết trong bảng sau:

Trùng kiết lị

Trùng sốt rét

Kích thước so với hồng cầuTo hơnNhỏ hơn
Con đường truyền bệnh cho ngườiQua đường tiêu hóaQua máu
Nơi ký sinhRuột ngườiMáu người. Đồng thời kí sinh trong ruột và nước bọt của muỗi.
Tác hạiGây viêm loét ruột, đau bụng, đi ngoàiPhá hủy hồng cầu

Tác hại và cách phòng tránh trùng kiết lị và trùng sốt rét

Tác hại của trùng kiết lị và trùng sốt rét là gì? Cụ thể, trùng kiết lị gây ra bệnh kiết lị và trùng sốt rét gây ra bệnh sốt rét nguy hiểm ở người. Vì thế, khi chúng ta phòng chống trùng kiết lị và trùng sốt rét cũng chính là chúng ta đang chuẩn bị cho mình cách phòng tránh bệnh kiết lị và sốt rét.

Cách phòng chống trùng kiết lị và trùng sốt rét như sau:

  • Ăn chín, uống sôi và ăn các đồ ăn hợp vệ sinh
  • Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, dọn dẹp các khu vực chứa nước đọng tránh sinh muỗi
  • Khi có bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Ký sinh trùng kiết lị gây ra các bệnh nguy hiểm ở người, vì thế chúng ta cần có biện pháp phòng tránh hợp lý. Hy vọng các bạn sẽ có sức khoẻ tốt, loại bỏ những tác nhân gây bệnh hiệu quả nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết hữu ích sau nhé.