Thể tích là gì? Bảng đơn vị đo thể tích và các công thức tính thể tích? Đó là những thắc mắc của hầu hết các bạn đọc. Đây là những kiến thức quan trọng trong toán học mà bạn cần nắm vững thì mới có thể giải được những bài tập và áp dụng được trong thực tế. Hãy cùng pud.edu.vn theo dõi bài viết này ngay bây giờ nhé!

Thể tích là gì?

Thể tích là khả năng chứa đựng tối đa của một vật nào đó. Chẳng hạn như dung tích của một chiếc cốc là khả năng chứa nước tối đa của chiếc cốc đó. Thể tích của một vật được ký hiệu là V. Bạn cần lưu ý viết V (in hoa) để phân biệt với v (thường) là ký hiệu của vận tốc

Đơn vị đo thể tích

Ngoài (m^{3}), người ta có thể dùng các đơn vị nhỏ hơn như (cm^{3}) hay (dm^{3}). Tương tự vậy, bên cạnh lít, người ta có thể dùng đơn vị đo nhỏ hơn là mililít, ký hiệu ml hoặc sử dụng đơn vị lớn hơn là megalít, ký hiệu ML. Các bạn cần để ý kỹ để phân biệt sự khác biệt về ký hiệu giữa hai đại lượng này tránh nhầm lẫn.  

Mối liên hệ giữa các đơn vị đo như sau? lít = (1 dm^{3})

1 ml = (1 cm^{3})

1m3 = (1000 dm^{3})= (1000000 cm^{3})

1 lít = 1000ml.

Dưới đây là bảng đơn vị đo thể tích lít thường được dùng với các chất lỏng như nước, xăng, dầu…

Các công thức tính thể tích

Sau khi đã tìm hiểu xong thể tích là gì, chúng ta cần nắm rõ các công thức đo thể tích để việc thực hành và áp dụng tốt hơn.

Công thức tính thể tích vật lý

Trong vật lý, công thức tính thể tích được xác định như sau;

(V = frac{m}{D}) trong đó: V thể tích, m là khối lượng của vật và D là khối lượng riêng của chất tạo thành vật đó.

Dựa vào công thức trên, ta cũng có thể xác định được mối quan hệ tỉ lệ thuận giữa thể tích và khối lượng của vật đó.

Cách tính thể tích chất lỏng

Cách tính thể tích của chất lỏng sẽ phụ thuộc vào vật chứa số chất lỏng đó. Nếu vật chứa chất lỏng là hình trụ thì ta cần áp dụng công thức tính thể tích hình trụ để tính toán. Tương tự nếu đó là hình lập phương hay hình hộp chữ nhật.

Do đó, sẽ không có một công thức tính thể tích chất lỏng cụ thể mà cách tính thể tích nước nói riêng và tính thể tích nói chung sẽ phụ thuộc vào vật chứa.

Một số công thức tính thể tích các hình phổ biến

+ Thể tích hình hộp chữ nhật: V= abc với a là chiều dài, b là chiều rộng và c là chiều cao của hình hộp chữ nhật.

+ Thể tích hình lập phương: (V = a^{3}) với a là độ dài cạnh của hình lập phương.

+ Thể tích hình lăng trụ đứng: V = Sh với S là diện tích đáy, h là chiều cao

+ Thể tích hình cầu: (V = frac{4}{3} Pi r^{3}) trong đó r là bán kính

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn những thắc mắc về thể tích là gì? Qua bài viết này các bạn sẽ có những kiến thức thật hữu ích nhất. Hy vọng các bạn sẽ hài lòng với bài viết này của chúng tôi nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!