Khí CO2 sinh ra từ đâu? Ứng dụng của khí CO2? Khí CO2 khá thông dụng trong cuộc sống được rất nhiều người chú ý. Trong chương trình hóa học trung học phổ thông, các bạn sẽ được học qua bài về khí CO2. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số kiến thức về khí CO2 nhé!
CO2 là Oxit gì?
Cacbon điôxít (các tên gọi khác thán khí, anhidrit cacbonic, khí cacbonic). Là một hợp chất hóa học được biết đến rộng rãi, nó thường xuyên gọi theo công thức hóa học là CO2
CO2 một hợp chất ở điều kiện bình thường có dạng khí và có nồng độ thấp trong khí quyển Trái Đất. Còn trong dạng rắn, nó được gọi là băng khô. Bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử oxy
Tính chất hóa học CO2
+ Tính chất hóa học của CO2
CO2 là oxit axit
CO2 tan trong nước tạo thành axit cacbonic (là một điaxit rất yếu)
CO2 + H2O ↔ H2CO3
CO2 tác dụng với oxit bazơ → muối.
CaO + CO2 → CaCO3 (t0)
CO2 tác dụng với dung dịch bazơ → muối + H2O
NaOH + CO2 → NaHCO3
2NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O
CO2 bền, ở nhiệt độ cao thể hiện tính oxi hóa khi tác dụng với các chất khử mạnh
CO2 + 2Mg → 2MgO + C
CO2 + C → 2CO
Khí CO2 sinh ra từ đâu?
+ CO2 được sinh ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như sau:
+ Khí CO2 sinh ra từ hoạt động hô hấp của con người và động vật, quá trình quang hợp của thực vật.
+ Từ sự phân hủy xác động vật.
+ Do núi lửa phun trào, sinh ra nhiều khói bụi chứa khí CO2
+ Các hoạt động tiêu cực của con người: khí thải công nghiệp, hoạt động giao thông vận tải (quá trình đốt nhiên liệu, đốt xăng) , hoạt động đun nấu trong sinh hoạt, chặt phá rừng bừa bãi.
+ Dân số tăng quá nhanh cùng với quá trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa cũng góp một phần không nhỏ vào lượng khí thải CO2 này
Những ứng dụng của CO2
Ứng dụng CO2 Trong công nghiệp thực phẩm:
+ CO2 lỏng và rắn là chất làm lạnh quan trọng, chúng tham gia vào quá trình lưu trữ và vận chuyển các loại kem và các thực phẩm đông lạnh.
+ CO2 được dùng để tạo gas cho nhiều thức uống như nước coca, pepsi, 7up, … rất hữu dụng trong việc điều hòa nước uống.
+ Bột nở sử dụng trong các loại bánh nướng tạo ra khí cacbonic làm cho khối bột phình to ra, do tạo ra các lỗ xốp chứa bọt khí. Men bánh mì tạo ra khí cacbonic bằng sự lên men trong khối bột, trong khi các loại bột nở hóa học giải phóng ra khí cacbonic
+ Chiết xuất thực phẩm: supercritical carbon dioxide được sử dụng trong việc chiết xuất màu và hương vị trong thực phẩm nhằm loại bỏ dầu và chất béo
Ứng dụng CO2 Trong công nghiệp:
+ Các áo phao cứu hộ thông thường chứa các hộp nhỏ chứa cacbon điôxít đã nén để nhanh chóng thổi phồng lên. Các ống thép chứa cacbonic nén cũng được bán để cung cấp khí nén cho súng hơi, bi sơn, bơm lốp xe đạp, cũng như để làm nước khoáng xenxe.
+ Carbon dioxide siêu hạn được sử dụng như một chất pha lỏng dùng trong sơn phun, làm giảm 80% dung môi hữu cơ.
+ Sự bốc hơi nhanh chóng của cacbon điôxít lỏng được sử dụng để gây nổ trong các mỏ than. CO2 cũng được sử dụng như là môi trường khí cho công nghệ hàn.
+ Nó có tác dụng như là tác nhân nén và khi hòa tan trong dầu thô dưới lòng đất thì nó làm giảm đáng kể độ nhớt của dầu thô, tạo điều kiện để dầu chảy nhanh hơn trong lòng đất vào giếng hút.
+ Ngoài ra, Khí CO2 được sử dụng như là khí điều áp rẻ tiền, không cháy.
+ CO2 được dùng để sản xuất ure: CO2 + 2NH3 → H2O + (NH2)2CO (1800C; 200at)
Ứng dụng CO2 Đối với đời sống
+ Khí CO2 dập tắt lửa, một số bình cứu hỏa chứa CO2 lỏng bị nén.
+ Băng khô được sử dụng làm sạch bề mặt thay cho cát, gây mưa nhân tạo, khói sân khấu.
+ Cacbon dioxit kết hợp với Oxy và các thành phần khí khác để kích thích việc thở nhanh hơn và sâu hơn, trợ giúp xử lý các vấn đề liên quan đến hô hấp của con người.
+ Thực vật cần có cacbon điôxít để thực hiện việc quang hợp.
+ Dùng trong nuôi trồng thực vật , và các nhà kính có thể được làm giàu bầu khí quyển của chúng bằng việc bổ sung CO2 nhằm kích thích sự tăng trưởng của thực vật
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn khí CO2 sinh ra từ đâu và những kiến thức xung quanh khí CO2. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức về khí CO2. Thân Ái!