Rubik là gì? Công thức xoay rubik 3×3 như thế nào đơn giản, chính xác nhất? Rubik là trò chơi giải đố mang tính giải trí cao, kích thích sự phát triển trí não, được nhiều người yêu thích đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể cách lắp ráp rubik 3×3 về điều này nhé.

Rubik là gì?

Rubik là trò chơi giải đố xuất hiện năm 1974. Đó là đồ chơi dạng cơ học, rất quen thuộc đối với mọi người.

Khối Rubik 3×3 bao gồm 6 mặt, mỗi mặt có 9 ô vuông và được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ hơn. Rubik được sơn phủ 6 loại màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương.

Cách chơi:Trò chơi được bắt đầu bằng việc xáo trộn (scramble) tất cả vị trí ở mỗi mặt, tức là các màu sẽ sen kẽ nhau. Bạn chỉ hoàn thành nó khi mà mỗi mặt đều là một màu đồng nhất.

– Ký hiệu Rubik 3×3

Để bắt đầu, bạn buộc phải đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3×3 cơ bản sau:

 • F (Front): mặt trước
 • R (Right): mặt bên phải
 • L (Left): mặt bên trái
 • U (Up): mặt trên
 • D (Down): mặt dưới
 • Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D.
 • Xoay ngược chiều kim đồng hồ: F’ ,R’, L’, U’, D’.

Công thức xoay rubik 3×3 cơ bản

Để hoàn thành khối rubik, các bạn cần áp dụng thành thạo công thức xoay rubik 3×3 cơ bản. Ngay dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể về điều này nhé.

Trước tiên, chúng ta quy ước tầng 3 là tầng có mặt màu vàng nhé. Cụ thể:

Bước 1: Tạo hình chữ thập ở tầng 3

Mục đích của bước tạo hình chữ thập ở tầng 3 là tạo một hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 này, nhưng không cần đúng màu với các mặt cạnh.

Cách thực hiện:

Cách 1: Ở bước này, mặc dù chúng ta có 3 trường hợp của tầng 3 là: chỉ có 1 Dot, có 3 Dot hình chữ L, có 3 Dot theo đường thẳng. Nhưng phương pháp ở bước này chỉ cần một công thức đó là: F R U R’ U’ F’

Có thể bạn quan tâm:   Kèo VAR Là Gì? Bật Mí Cách Chơi Và Kinh Nghiệm Để Chiến Thắng

 • Trong trường hợp 1 Dot: chúng ta cần xoay công thức này ba lần
 • Trong trường hợp 3 Dot chữ L: chúng ta cần xoay hai lần
 • Trong trường hợp 3 Dot đường thẳng nằm ngang: chúng ta xoay công thức này 1 lần

Lưu ý: Khi đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt thay đổi theo thứ tự như hình dưới. Hướng của khối Rubik rất quan trọng, ví dụ: hình dạng “L” phải có dạng như minh họa và đường thẳng phải nằm ngang.

Cách 2: Đây là 1 cách làm tắt, nếu như bạn đang ở dạng chữ L, bạn sẽ có thể chuyển ngay đến dạng chữ thập mà chỉ cần xoay 1 lần công thức là: F U R U’ R ‘F’

Bước 2: Hoán vị các viên cạnh màu vàng

Sau bước 1, chúng ta có một hình chữ thập màu vàng ở lớp cuối cùng, nhưng màu của các mặt cạnh có thể không đúng. Kết quả của bước 2 chính là đưa các mặt cạnh của hình chữ thập về đúng với màu tâm các mặt cạnh.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2) R’ U. Ở đây chúng ta có 2 trường hợp áp dụng như sau:

 • Trường hợp 1: Hai viên cần hoán vị cho nhau lần lượt ở mặt Trước và mặt Trái như hình. Sử dụng công thức 1 lần : R U R’ U R U2 R’ U
 • Trường hợp 2: Nếu hai viên cần hoán vị với nhau 2 hai mặt đối diện như hình, chúng ta cần thực hiện công thức R U R’ U R U2 R’ U 2 lần . Tuy nhiên giữa mỗi lần thực hiện công thức, bạn cần điều chỉnh lại cách cầm Rubik để đảm bảo hoán đổi đúng các viên cạnh kề nhau (bằng phép xoay cả khối y2).

Bước 3: Đưa các viên Góc vàng về đúng vị trí, có thể sai hướng

Sau bước số 2, chúng ta gần như là hoàn thành Rubik, chỉ còn lại 4 góc của tầng 3 mà thôi. Chúng hiện có thể đang không ở đúng vị trí của mình. Nhiệm vụ của bước 3, đó là đưa các viên góc này về đúng vị trí, nhưng không cần đúng hướng mặt. Đúng vị trí được hiểu là 3 màu của viên góc là 3 màu của 3 mặt xung quanh vị trí của nó, nhưng không cần khớp nhau.

Có thể bạn quan tâm:   Sao tham lang là gì? Ý nghĩa của sao tham lang trong lá số tử vi?

Cách thực hiện

Công thức sử dụng ở bước này là U R U’ L’ U R’ U’ L

Ở bước này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng.

 • Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, bên trái, có chữ OK như hình). Áp dụng công thức: U R U’ L’ U R’ U’ L 1 lần

Trong thường hợp đã xoay một lần nhưng các viên góc chưa về vị trí, bạn có thể xoay thêm 1 lần nữa.

 • Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng: bạn cần thực hiện công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng, áp dụng cho góc nào cũng được.
 • Nếu cả 4 viên góc đúng : thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển ngay tới bước 7.

Do tính chẵn lẻ, số lượng các khối màu vàng được định vị chính xác bị giới hạn trong ba trường hợp: không có mảnh góc màu vàng nào ở đúng vị trí, hoặc chỉ có một hoặc cả bốn mảnh đều đúng.

Bước 4: Hoàn thành khối Rubik

Sau bước 3, chúng ta đã có mặt tầng 3 với hình như thập vàng và các góc vàng đúng vị trí. Tuy nhiên, các góc này có thể đang sai màu so với các mặt cạnh. Nhiệm vụ cảu bước 4 chính là định hướng lại các góc này để Hoàn thành khối Rubik.

 • Giữ khối lập phương trong tay để viên mà bạn muốn định hướng nằm ở FRU (Mặt trước, góc trên bên phải).
 • Thực hiện chẵn lần (2,4 lần) công thức sau: R’ D’ R D để định hướng đúng góc này. Mặt Rubik sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ, dừng lại khi mặt vàng đúng vị trí. Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vì chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai.
 • Dùng U/ U’ di chuyển 1 viên góc cần định hướng khác đến FRU và áp dụng công thức trên để hoàn thành các góc và khối Rubik.
 • Lặp lại các bước trên để hoàn thành định hướng mọi góc sai còn lại.
Có thể bạn quan tâm:   Mơ Thấy Máu Là Điềm Tốt Hay Xấu? Gợi Ý Các Con Số Giúp Dễ Phát Tài

Công thức xoay Rubik 3×3 nâng cao

Đối với những khối rubik phức tạp, bạn có thể áp dụng công thức xoay rubik 3×3 nâng cao với nhiều thuật toán khác nhau. Cùng tham khảo các thao tác cụ thể dưới đây nhé.

– Bước 1: Orienting the last layer ( OLL) – Định hướng lớp cuối cùng

Kết quả của bước này đó là hoàn thiện mặt vàng của tầng 3, nhưng không cần quan tâm việc các mặt cạnh có đúng màu hay không.

Ở bước này, có 57 thuật toán mà bạn cần ghi nhớ, tương ứng với 57 trường hợp vị trí tình trạng hiện có của mặt vàng trước khi xoay.

Xem lại các công thức này tại bài viết: Định hướng lớp cuối cùng của Rubik theo phương pháp nâng cao.

Bước 2: Permutate the last layer ( PLL) – Hoán vị lớp cuối cùng

Sau bước 2, chúng ta đã có một mặt vàng hoàn chỉnh, tuy nhiên các mặt cạnh của chúng lại chưa đúng màu. Vì vậy, nhiệm vụ của bước này chính là đưa các mặt cạnh đáy về đúng vị trí và hoàn thành tầng 3 cũng như hoàn thành giải Rubik

Tại bước này, chúng ta 21 thuật toán cần phải học cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ công thức xoay rubik 3×3 đơn giản, hoàn thành khối rubik với các mặt có màu sắc giống nhau. Với những công thức này, bạn sẽ luôn nhận được phần thắng trong các cuộc thi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên.