Tận hưởng thiên nhiên Cô Tô

Tận hưởng thiên nhiên Cô Tô

 Cô Tô là một địa danh hành chính nằm ở phía đông của đảo Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây có thiên nhiên trong lành, cảnh quan tươi mát trải dài các sườn núi ven biển. Đảo Cô Tô mang đặc trưng rõ rệt của khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm với bốn mùa rõ rệt tạo ra không gian mở cho những ai đến thăm quan vào các mùa khác nhau.

1. Khí hậu

 Cô Tô mang khí hậu nhiệt đới gió mùa  có nhiệt độ trung bình dễ chịu vào khoảng 22 độ C, độ ẩm trong không khí vào ngưỡng 83,45%, lượng mưa trong năm 1660 mm/năm. Không khí tương đối mát mẻ, dễ chịu mùa đông se lạnh, mùa hè nóng, mùa thu khí hậu hiền hòa ấm áp tạo điều kiện rất tốt cho những ai đến đây thăm quan.

khihauCoTo

Tại Cô Tô thời gian đẹp nhất để thưởng thức phong cảnh nơi đây là mùa thu khi thời tiết se lạnh  tạo ra không gian thơ mộng khi ngắm cảnh hoàng hôn trên biển, ngắm rừng nguyên sinh trên con đường tình yêu. Một mùa nữa mà bạn không thể bỏ qua là mùa hè. Mùa hè đến nơi đây  giúp các bạn tận hưởng không gian bất tận của biển cả, bờ cát trắng, sóng nước mênh mông. Vào đầu đông không khí lạnh cũng mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị.

2. Địa hình

  Địa hình chủ yếu của Cô Tô là đồi núi bao quanh bởi không gian của biển. Phía bên trong là đồi thấp và thung lũng trồng lúa, chăn nuôi của bà con nơi đây tạo ra một sự sống yên bình mang đặc trưng của người dân Bắc Bộ. Cô Tô có rất ít sông suối và được  xây đắp tạo nên 11 hồ nhỏ, ven đảo là những hồ nhỏ và vịnh nhỏ, bãi cát bao trùm một không gian lớn.

ĐiahinhdaoCoTo

Khi đến nơi đây bằng cảm nhận của chính mình các bạn có thể thấy được sự trù phú bằng việc dạo quanh đảo, đi trên những dạng địa hình khác nhau mà thiên nhiên bạn tặng sẽ có cảm giác  như lạc vào một ma trận địa hình.  Nơi có nhiều bãi biển đẹp, những bờ cát trắng, những công trình con người ở đây xây dựng để tô đắp thêm vẻ đẹp nơi đây.

3. Sinh Vật

 Cô Tô là một đảo có hệ sinh thái phong phú, bao gồm các thảm thực vật trên cạn và dưới nước với nhiều loài khác nhau. Địa hình Cô Tô chủ yếu là đồi núi tạo ra một khu rừng nguyên sinh đa dạng các loài thực vật và cảnh quan bên trong kì vĩ. Ngoài ra, đảo Thanh Lân còn có các nông sản do bà con nơi đây trồng và cung cấp: cam, quýt, chuối đã nhiều năm thành sản phẩm hàng hóa nổi tiếng không chỉ  trong tỉnh Quảng Ninh và còn cả các tỉnh lân cận. Đảo Cô Tô cũng có nhiều loại cây dược quí hiếm một phần từ tự nhiên, một phần từ những người nông dân trồng như hương nhu, sâm đất, thầu dầu tía…

sinhvatbien

Ngoài ra, nơi đây còn có một nguồn hải sản phong phú do nằm trong khu hệ sinh vật cá vịnh Bắc Bộ với gần 1.000 chủng loài, trong đó khoảng 60 loài cá mang lại nguồn kinh tế  cao cho đảo như cá Hồng, Song, Mú, Thu, Chim, Nục, Trích, đặc biệt là các loài giáp xác nhuyễn thể  mà những người ngư dân  hay đánh bắt được có trữ lượng và giá trị lớn như Tôm Rồng, Trai ngọc, Cá ngựa, Cầu gai, Bào ngư chín lỗ… Từ chính nguồn lợi  này đã nuôi sống  nhiều đời người dân trên đảo và bám biển cũng là để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước- Một giá trị truyền thống mà người dân Cô Tô luôn gìn giữ.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *