Khí CO2 là gì? CO2 là loại khí xuất hiện rất nhiều xung quanh chúng ta. Đa phần chúng ta đều chỉ biết là khí CO2 được tạo ra trong quá trình hô hấp của động vật và con người. Tuy nhiên, CO2 được sinh ra từ rất nhiều hoạt động khác trong đời sống. Và tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau.Vậy khí CO2 là gì, nó có hại hay lợi đối với cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng Pud.edu.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

Khí CO2 là gì?

khí c02 là gì

Khí cacbon điôxit hay điôxit cacbon (còn có tên gọi khác là thán khí, anhiđrit cacbonic, khí cacbonic,..) có công thức hóa học là CO2 . Vậy nó có tính chất gì? Khí CO2 có mùi gì? Cacbon dioxit là chất khí vị hơi chua, không màu ở điều kiện nhiệt độ tự nhiên. Khi làm lạnh đột ngột CO2 ở dạng rắn gọi là băng khô. Băng khô không nóng chảy thành CO2 lỏng mà thăng hoa luôn.

Tính chất hóa học của CO2

CO2 có tính chất hóa học tiêu biểu của một oxit axit.

CO2 tan trong nước tạo thành axit cacbonic (là một điaxit rất yếu)         

CO2 + H2O ↔ H2CO3

CO2 tác dụng với oxit bazơ → muối.                                                  

CaO + CO2 → CaCO3 (t0)

CO2 tác dụng với dung dịch bazơ → muối + H2O       

NaOH + CO2 → NaHCO3

2NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O

CO2 bền, ở nhiệt độ cao bị nhiệt phân một phần và tác dụng được với các chất khử mạnh

2CO2 ↔ 2CO + O2 (t0)

CO2 + 2Mg → 2MgO + C

CO2 + C → 2CO

CO2 còn được dùng để sản xuất ure

CO2 + 2NH3 → NH4O – CO – NH2 (amoni cacbamat)

NH4O – CO – NH2­ → H2O + (NH2)2CO (1800C; 200at)

Ứng dụng của khí CO2

khí co2 là gì và ứng dụng của khí co2

Trong công nghệ thực phẩm

Ứng dụng của CO2 được sử dụng khá phổ biến trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

  • Khí cacbonic được sử dụng để tạo gas cho nhiều loại thức uống như nước coca, pepsi, 7up,…
  • Ở dạng rắn, cacbon dioxit không nóng chảy mà chỉ thăng hoa. Người ta ứng dụng tính chất đặc biệt này để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống.

Trong công nghiệp

  • Được sử dụng trong bình chữa cháy
  • Trong ngành luyện kim, khí CO2 được sử dụng trong sản xuất khuôn đúc để tăng độ cứng
  • Trong sản xuất và xây dựng, khí cacbonic được sử dụng là một thành phần bảo vệ các mối hàn, chống lại sự oxy hóa.
  • Là nguyên liệu dùng trong chế biến và sản xuất methanol, urê…

Tác hại của khí CO2:

Bên cạnh những ứng dụng trên thì tác hại của khí CO2 mang lại cho môi trường sống của chúng ta cũng rất lớn. Việc gia tăng lượng CO2 trong khí quyển làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính và vì thế góp phần vào sự ấm toàn cầu. Có thể nói nồng độ khí CO2 tăng lên trong không khí trở thành một nguyên nhân làm trái đất nóng lên.Đây là một vấn đề nhức nhối hiện nay đe dọa trực tiếp đến sự sống của con người.

Khí CO2 sinh ra từ đâu?

khí co2 là gì và sinh ra từ đâu

CO2 được sinh ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như sau:

  • Khí CO2 sinh ra từ hoạt động hô hấp của con người và động vật, quá trình quang hợp của thực vật.
  • Từ sự phân hủy xác động vật.
  • Do núi lửa phun trào, sinh ra nhiều khói bụi chứa khí CO2
  • Các hoạt động tiêu cực của con người: khí thải công nghiệp, hoạt động giao thông vận tải (quá trình đốt nhiên liệu, đốt xăng) , hoạt động đun nấu trong sinh hoạt, chặt phá rừng bừa bãi.
  • Dân số tăng quá nhanh cùng với quá trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa cũng góp một phần không nhỏ vào lượng khí thải CO2 này.

Hi vọng qua bài viết này, Pud.edu.vn có thể giúp quý bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích về khí CO2. Qua đó bạn hiểu được khí CO2 là gì cũng như tính chất lý hóa và những cách điều chế CO2…Chúc các bạn học tốt nhé !