C&B là bộ phận có vai trò rất quan trọng trong một doanh nghiệp thuộc bộ phận nhân sự. Vậy C&B là gì? Vai trò của C&B đối với doanh nghiệp như thế nào? Yêu cầu đối với C&B là gì? Tất cả sẽ được PUD giải đáp qua bài viết sau đây.

C&B là gì?

C&B là tên viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh. C là viết tắt của Compensation, ý nghĩa của nó là sự bồi thường, vật bồi thường. Còn B là viết tắt của Benefit mang ý nghĩa là phúc lợi, lợi ích. C&B là viết tắt của cụm từ Compensation and benefit nghĩa là tiền lương và chính sách phúc lợi. Đây là một nhân tố không thể thiếu của phòng hành chính nhân sự của một doanh nghiệp hay một tổ chức sản xuất kinh doanh.

C&B là một nghề làm về tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi cho nhân viên của một doanh nghiệp. Đến đây, chắc hẳn mọi người đã có thể định nghĩa C&B là gì rồi phải không nào?

Vai trò của C&B đối với doanh nghiệp

Bộ phận C&B luôn là một nội lực thầm nặng của doanh nghiệp. Là một bộ phận nhỏ nhưng có võ, giống như bu-di của một cỗ máy. Giúp đánh lửa cho năng lực của doanh nghiệp, và thu hút cũng như níu chân nhân tài tứ phương của tổ chức:

 • Với một doanh nghiệp dù là nhỏ hay to, dù là hoạt động ở lĩnh vực nào thì ngay khi thành lập đều phải thiết lập ngay vị trí C&B để xây dựng và thực hiện chính sách về lương và các chính sách phúc lợi liên quan, đồng thời tiến hành quản lý nhân sự từ lúc xin việc đến khi nghỉ việc.
 • C&B là bộ phận vô cùng quan trọng giúp cân bằng giữa doanh nghiệp và toàn bộ nhân viên của doanh nghiệp đó, giúp cho doanh nghiệp giám sát, đo lường được giá trị công việc, đưa ra chính sách phát triển nhân sự hợp lý.
 • C&B là trung gian giải quyết chế độ cho nhân viên theo đúng luật pháp, đứng ra hòa giải khi có xung đột xảy ra giữa doanh nghiệp và người lao động.
 • C&B quyết định đến việc thu hút nhân tài bởi chính sách lương thưởng và chế độ phúc lợi xã hội nổi trội so với các doanh nghiệp khác.

C&B là vị trí có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Thế nhưng chưa phải tất cả mọi người đã biết yêu cầu đối với C&B là gì?

Yêu cầu đối với C&B là gì?

C&B là vị trí quan trọng trong nhân sự và hành chính của doanh nghiệp nên đòi hỏi yêu cầu khá cao:

 • Vị trí C&B phải là người am hiểu và vận dụng tốt luật pháp nhà nước về lĩnh vực lao động.
 • Thành thạo tin học văn phòng, đặc biệt là word và excel.
 • Có khả năng giao tiếp tốt, thu hút, linh hoạt.
 • Có khả năng tổ chức công việc, phân tích dữ liệu, tổng hợp dữ liệu.
 • Người làm vị trí C&B phải là người tỉ mỉ, trí nhớ tốt để làm việc với hàng ngàn con số dữ liệu.

Trong đó, kỹ năng cập nhật và áp dụng linh hoạt luật pháp của nhà nước đặc biệt trong lĩnh vực lao động là vô cùng quan trọng bởi đây là yếu tố quyết định đến cơ hội phát triển của C&B.

Không chỉ tính lương, thưởng và các chế độ phúc lợi cho người lao động mà chuyên viên C&B cần phải liên tục cập nhật những thay đổi luật pháp về chế độ lương, phúc lợi cho người lao động. Ví dụ như luật thay đổi mức lương cơ bản chẳng hạn. Từ đó doanh C&B có sự tham mưu để doanh nghiệp điều chỉnh lại cho hợp lý và đúng pháp luật.

Các nghiệp vụ chính của C&B trong doanh nghiệp hoặc tổ chức

Công tác lương thưởng và chế độ, chính sách đối với người lao động

– Xây dựng, ban hành, đề xuất sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế liên quan đến lao động, tiền lương, các chế độ chính sách, đãi ngộ cho người lao động.

– Thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký nội quy lao động, Tính toán, quyết toán mức thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên có mức thu nhập đóng thuế theo quy định pháp luật.

– Lập bảng thanh toán tiền lương, phụ cấp, thưởng, làm thêm giờ, làm ca … theo đúng Quy định của pháp luật và Quy chế của Công ty.

– Thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện các chế độ liên quan đối với người lao động theo quy định.

– Trình kế hoạch và tổ chức thực hiện các chế độ đã được duyệt.

– Thực hiện các công việc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về lao động.– Chủ trì tiếp và làm việc với các cơ quan quản lý và nhà nước về thanh tra, kiểm tra lao động và chế độ chính sách cho người lao động.

Công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật

– Xây dựng quy chế khen thưởng. Thực hiện các chính sách đãi ngộ và thưởng để đảm bảo chính xác so với chính sách của công ty, minh bạch & tập trung vào các tiêu chí khách quan.

– Tổ chức, phát động các chương trình thi đua. Định kỳ, đột xuất (nếu có) tổ chức bình xét, biểu dương, khen thưởng; Công tác kỷ luật lao động theo quy định của công ty.

– Thực hiện các chính sách đãi ngộ và thưởng để đảm bảo chính xác so với chính sách của công ty, minh bạch & tập trung vào các tiêu chí khách quan.

Công tác nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện các quy chế, quy định

– Xây dựng hệ thống các quy chế, quy trình, quy định cho Công ty, trình duyệt và giám sát việc chấp hành các quy chế, quy trình, quy định đã được duyệt.

– Lập phương án, tổ chức thực hiện các Quyết định, Quy định chung của Ban lãnh đạo và giám sát việc thực hiện.

Nhiệm vụ khác

Tổ chức lưu trữ và chịu trách nhiệm quản lý chung tất cả các tài liệu, hồ sơ, văn bản của Ban nhân sự.

– Thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất công tác nhân sự.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Giám đốc Nhân sự.

Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B

Để trở thành một C&B bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng:

 • Kỹ năng tin học văn phòng: bạn phải thành thạo Excel, Word, Power Point bởi bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ
 • Kỹ năng phân tích : bạn là người tính lương hàng tháng của công ty vì vậy bạn cần có một cái đầu với khả năng phân tích tốt các con số
 • Kỹ năng cập nhật: một chuyên viên C&B phải biết cập nhật thường xuyên về thông tin thị trường lao động, những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng những chính sách tiền lương phù hợp mang lại lợi ích cho toàn thể công ty
 • Kỹ năng giao tiếp: nhân sự được biết là nghề “làm dâu trăm họ” vì vậy bạn phải có tài ăn nói khéo léo để phục vụ tốt cho công việc

Ngoài những kỹ năng cơ bản nói trên, một chuyên viên C&B cần có đức tính trung thực và sự công bằng, phải cẩn thận và tỉ mỉ, luôn cầu tiến và tâm huyết, chủ động trong công việc…

Hi vọng bài viết trên đây của PUD đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về C&B là gì? Yêu cầu, vai trò cũng như nhiệm vụ của C&B đối với các doang nghiệp, tổ chức. Hãy luôn đồng hành cùng web để chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé !

 

Tagged: