Di truyền học là gì? Chúng có ý nghĩa ra sao? Và phương pháp nghiên cứu di truyền học thế nào? Tất tần tật thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo nhé. Những kiến thức này sẽ giúp bạn củng cố kiến thức sinh học của bạn, có thêm kinh nghiệm nghiên cứu cơ thể con người.

Các khái niệm cần lưu ý về Menden và di truyền học

Di truyền học là gì?

Di truyền học là một khái niệm quan trọng trong sinh học. Có thể hiểu, di truyền là hiện tượng truyền đạt các tính trạng, đặc điểm của cha mẹ, tổ tiên đối với thế hệ con cháu phía sau. Có nghĩa là các thế hệ con cháu sẽ được kế thừa toàn bộ hoặc một phần các tính trạng của thể hệ trên.

Do vậy, di truyền học là ngành khoa học nghiên cứu về khả năng di truyền.

Biến dị là gì?

Ngược lại với di truyền, biến dị là hiện tượng con sinh ra khác với bố mẹ về các tính trạng. Và sự khác nhau này được thể hiện trên rất nhiều đặc điểm và chi tiết. Tức là thế hệ con cháu phía sau lại không được kế thừa những đặc điểm của thế hệ cha mẹ và tổ tiên.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu của Menden về di truyền học

Menden là người có vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho quá trình nghiên cứu về di truyền học. Quy luật di truyền của Menden đã tạo bước tiến rất lớn cho quá trình nghiên cứu về di truyền học sau này. Vậy Menden đã nghiên cứu và phát triển công trình nghiên cứu của mình thế nào?

Đối tượng nghiên cứu của Menden

Vào năm 1856, Menden đã nhận thấy được những đặc điểm đặc biệt của cây đậu Hà Lan. Sau đó, ông đã quan sát và nghiên cứu các đặc tính và sự phát triển của loài cây này. Ông nhận thấy rằng, loài cây này có cấu tạo hoa rất đặc biệt, vì thế đã che chở được cho phấn không bị rơi ra ngoài. Do đó, sau quá trình thụ phấn, chúng ta có thể biết được chính xác cây bố và cây mẹ.

Sau quá trình quan sát và nghiên cứu, các định luật di truyền của menden đã được ra đời.

Phương pháp nghiên cứu của Menden

Nhắc tới Menden và di truyền học, chúng ta không thể bỏ qua các phương pháp nghiên cứu của ông. Trước hết đó là phương pháp tạo dòng thuần chủng. Với phương pháp này, ông sẽ dùng các cây đậu dạng bổ, mẹ (đã được xác định từ trước) và để chúng tự thụ phấn liên tục. Qua đó tạo ra các cây đậu thuần chủng.

Tiếp theo là phương pháp xem xét từng cặp tính trạng tương phản. Lúc này, Menden sẽ lai các cặp bố mẹ thuần chủng, nhưng giữa chúng có sự khác nhau về một vài tính trạng. Sau đó quan sát và theo dõi sự thay đổi của đời con cháu và đưa ra kết luận.

Ngoài ra, di truyền Menđen còn sử dụng phép lai phân tích và xác suất thống kê để đưa ra kết luận về sự di truyền của đời bố mẹ với đời con cháu.

Quy luật di truyền của Menden

Sau khi nghiên cứu và phân tích, Menden đã rút ra được một số quy luật như sau:

  • Tính di truyền có thể gián đoạn do những yếu tố riêng biệt như các gen…
  • Mỗi tính trạng có thể được xác định bởi các nhân tố di truyền riêng biệt, gọi là các gen. Các gen này truyền cho thế hệ sau qua tế bào sinh dục
  • Các gen sẽ được duy trì ở dạng thuần khiết qua nhiều thế hệ và không bị biến đổi cũng như không bị mất đi.
  • Cả hai giới đều tham gia vào việc truyền đạt các dấu hiệu di truyền và sự tham gia này là như nhau.
  • Các gen có cặp ở trong tế bào của cơ thể, đơn độc trong tế bào sinh dục. Ở các con lai một có nguồn gốc từ bố, một có nguồn gốc từ mẹ, có thể là trội hoặc lặn.

Ý nghĩa của quy luật Menđen

Quy luật trội không hoàn toàn và trội hoàn hoàn toàn của Menden có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc nghiên cứu và ứng dụng vào sản xuất. Dựa vào những quy luật này, người ta có thể dùng các giống khác nhau để lai với nhau và tạo ra cơ thể lai sở hữu những đặc tính nổi trội của bố mẹ. Qua đó tạo ra những gen tốt hơn.

Đồng thời, Menden và di truyền học còn giúp các nhà khoa học dự đoán được kết quả của đời sau. Đây cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự tiến hóa và chọn giống trong cuộc sống và trong nông nghiệp.  

Để hiểu hơn về quy luật di truyền của Menden, chúng ta có thể giải bài tập về quy luật menden và làm các bài tập trắc nghiệm quy luật menden có đáp án nhé.

Menden và di truyền học là một phần kiến thức quan trọng mà mỗi học sin cần nắm vững. Những quy luật về di truyền học có vai trò vô cùng quan trọng trong nghiên cứu cũng như ứng dụng trong cuộc sống ngày nay. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau