Viêm mô tế bào là một trong những bệnh lây nhiễm, gây nguy hiểm đối với sức khoẻ con người. Vậy viêm mô tế bào là gì? Có những loại viêm mô tế bào phổ biến nào, cách điều trị viêm mô hiệu quả nhất? Đó là thắc mắc của không ít người hiện nay, ngay dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu và chủ động những cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Viêm mô tế bào là gì? Biểu hiện của bệnh viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là gì?

Viêm mô tế bào là một loại bệnh thường thấy ở người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại bệnh này. Vậy viêm mô tế bào là gì? Viêm mô tế bào là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn ở da và các mô cấu trúc phía dưới da. Loại bệnh này gây ra tình trạng nhiễm trùng da nghiêm trọng. Nó đặc biệt ảnh hưởng đến vùng hạ bì và chất béo ở phía dưới của da, gây sưng da, đỏ da và thậm chí là nóng rát.

Loại bệnh này có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Trong đó, chân thường là vùng bị nặng nhất. Bệnh viêm mô tế bào lan tỏa giữa cùng vùng trong cơ thể nhưng hiếm khi lây từ người sang người.

Triệu chứng của viêm mô tế bào

Một số biểu hiện thường thấy ở viêm mô tế bào đó là:

  • Da bị đỏ và có xu hướng lan dần sang xung quanh
  • Da bị sưng và khi ấn vào thấy mềm
  • Cảm giác đau và nóng dưới da
  • Sốt
  • Da bị phồng rộp hoặc lún xuống tạo vết nhăn
  • Xuất hiện các nốt đỏ trên da.

 

Các loại viêm mô tế bào phổ biến

Viêm mô tế bào răng

Viêm mô tế bào răng là loại bệnh thường thấy, đặc biệt là viêm mô tế bào chân răng. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do răng bị sâu, sau đó tiến triển thành tủy thối hoặc viêm quanh chóp và dẫn tới nhiễm trùng ở vùng hàm, mặt. Bên cạnh đó, việc viêm mô tế bào răng còn có thể do tình trạng viêm quanh chân răng lúc mọc răng khôn. Qua đó gây đau đớn và sưng hàm.

Các biểu hiện của viêm mô tế bào răng cũng giống với biểu hiện của viêm mô tế bào nói chung.

Viêm mô tế bào vùng mặt

Ở vùng mặt chúng ta thường thấy hai loại viêm mô tế bào tiêu biểu, đó là viêm mô tế bào má trái và má phải. nguyên nhân gây ra viêm mô tế bào ở mặt có thể do viêm mô tế bào răng, hoặc do chấn thương dẫn tới sự xâm nhập của vi khuẩn. Bên cạnh đó, việc bị các bệnh về da hay có tiền sử bị viêm mô tế bào cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Viêm mô tay, chân

Viêm mô tế bào tay chân là loại bệnh thường thấy nhất, và đây cũng là những vùng thường bị nặng nhất. Nguyên nhân gây ra viêm mô tay chân có thể do phù mạn dẫn tới nứt da và làm cho da bị nhiễm khuẩn. Hoặc do chấn thương tạo ra vết thương hở dẫn tới nhiễm trùng.

Viêm mô tế bào có nguy hiểm không? Phác đồ điều trị viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào có nguy hiểm không?

Chúng ta đã tìm hiểu xong viêm mô tế bào là gì, vậy căn bệnh này có nguy hiểm không? Viêm mô có thể dẫn tới các đến biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết trong xương, viêm màng não hoặc nhiễm trùng mạch bạch huyết. Đặc biệt, viêm mô tế bào ở trẻ em sẽ nguy hiểm hơn so với ở người lớn. Vì thế, chúng ta cần phát hiện kịp thời các biểu hiện của căn bệnh này và có phương pháp điều trị hợp lý.

Phác đồ điều trị viêm mô tế bào

Trước tiên, khi có các biểu hiện của viêm mô tế bào, bạn sẽ được các bác sĩ xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

  • Xét nghiệm máu: nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc phải chứng nhiễm trùng lây nhiễm sang máu.
  • Chụp X-quang: nếu phát hiện các dấu hiệu lạ ở da hoặc xương có khả năng bị nhiễm bệnh.
  • Sinh thiết: bác sĩ sẽ sử dụng kim để lấy chất dịch từ khu vực bị ảnh hưởng và gửi đến phòng thí nghiệm và kiểm tra.

Sau khi đã xác định chính xác tính trạng bệnh, bạn sẽ được kê đơn và uống thuốc kháng sinh theo đơn. Một liều dùng thường kéo dài từ 7 – 14 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn bị sốt cao hoặc nặng hơn, bạn có thể sẽ phải nhập viện để điều trị.

Trên đây, chúng tôi đã khái quát tổng quan về căn bệnh viêm mô tế bào nguy hiểm. Để bảo vệ sức khoẻ, khi cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng đi khám và tiếp nhận phương pháp điều trị, tư vấn của bác sĩ. Chúng tôi xin chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.