Khối hượng là đơn vị dùng để đo lường. Khối lượng của một vật là lượng chất mà vật đó có. Khối lượng là hằng số của vật và không phụ thuộc vào trọng lực. Để hiểu rõ hơn về khối lượng và các kiến thức liên quan, các bạn hãy cùng PUD chia sẻ bài viết sâu đây nhé !

1. Khối lượng là gì?

Khối lượng là chỉ số về lượng vật chất tạo thành vật thể. Đơn vị đo của khối lượng là gam (g), Ki-lô-gam (kg) Và thường được đo bằng cân. Kí hiệu của khối lượng thường được dùng là m.

Nhiều người nhầm khái niệm “Khối lượng” thành “Thể tích (đơn vị là m3)” vì … nó có chung từ “khối (trong mét khối)” nhưng đây lại không phải là cách hiểu chính xác.

Về mặt lý thuyết khối lượng được đo bằng cân thăng bằng (một bên đặt quả cân tiêu chuẩn – được lưu giữ ở Thụy Sỹ), một bên đặt vật cần cân xem nó gấp (hoặc kém) bao nhiêu lần quả cân đó, từ đó tính ra khối lượng vật cần cân. Vậy nên khối lượng không phụ thuộc lực hút trái đất (bạn đặt lên sao hỏa hay mặt trăng thì phép so sánh bằng cân thăng bằng này vẫn cho kết quả như nhau). 

2. Tính chất của khối lượng

Khối lượng của một vật là một đại lượng vật lý đặc trưng cho mức độ quán tính của vật đó. Vật có khối lượng lớn có sức ì lớn hơn và cần có lực lớn hơn để làm thay đổi chuyển động của nó. Mối liên hệ giữa quán tính với khối lượng được Isaac Newton phát biểu trong định luật 2 Newton. Khối lượng trong chuyển động thẳng đều còn được mở rộng thành khái niệm mô men quán tính trong chuyển động quay.

Khối lượng của một vật cũng đặc trưng cho mức độ vật đó hấp dẫn các vật thể khác, theo định luật vạn vật hấp dẫn Newton. Vật có khối lượng lớn có tạo ra xung quanh trường hấp dẫn lớn.

Khối lượng hiểu theo nghĩa độ lớn của quán tính, khối lượng quán tính, không nhất thiết trùng với khối lượng hiểu theo nghĩa mức độ hấp dẫn vật thể khác, khối lượng hấp dẫn. Tuy nhiên các thí nghiệm chính xác hiện nay cho thấy hai khối lượng này rất gần nhau và một tiên đề của thuyết tương đối rộng của Albert Einstein phát biểu rằng hai khối lượng lượng này là một.

3.Khối lượng riêng

3.1. Định nghĩa:

Khối lượng riêng (mật độ khối lượng) là một thuật ngữ chỉ đại lượng thể hiện đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó. Nó được tính bằng thương số của khối lượng – m – của vật làm bằng chất đó (ở dạng nguyên chất) và thể tích – V – của vật.

3.2. Công thức tính khối lượng riêng        

– Khối lượng riêng của một chất trong vật được xác định bằng khối lượng của một thể tích vô cùng nhỏ nằm tại vị trí đó và chia cho thể tích vô cùng nhỏ này.

– Đơn vị của khối lượng riêng là kilogam trên mét khối (kg/m3) (theo hệ đo lường chuẩn của quốc tế). Ngoài ra còn có đơn vị là gam trên centinmet khối (g/cm3).

– Người ta tính khối lượng riêng của một vật nhằm xác định các chất cấu tạo nên vật đó, bằng cách đối chiếu kết quả của các chất đã được tính trước đó với bảng khối lượng riêng.

D = m/V

Trong đó D là khối lượng riêng (kg/cm3)

m là khối lượng của vật (kg)

V là thể tích (m3)

– Trong trường hợp chất đó là đồng chất thì khối lượng riêng tại mọi vị trí đều giống nhau và tính bằng khối lượng riêng trung bình.

4. Định luật bảo toàn khối lượng

Khối lượng toàn phần của một hệ vật lý kín, xét trong một hệ quy chiếu cố định, là không đổi theo thời gian.
Ví dụ: khi vật chất thường gặp phản vật chất, chúng sẽ bị biến thành các photon. Khối lượng toàn phần của hệ gồm vật chất thường và phản vật chất trước lúc gặp nhau bằng khối lượng toàn phần của các photon. Chú ý trong ví dụ này, khối lượng nghỉ cổ điển không bảo toàn, vì trước khi gặp nhau, vật chất và phản vật chất có khối lượng nghỉ lớn hơn không, còn sau khi gặp nhau, các photon có khối lượng nghỉ bằng 0.

Trên đây PUD đã giới thiệu cùng quý độc giả những kiến thức liên quan đến khối lượng. Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về khối lượng cũng như các kiến thức liên quan. Luôn đồng hành cùng PUD để có cơ hội cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé !